13 BÍ QUYẾT CHĂM SÓC MẮT

 1. Quy luật 20 – 20 – 20 :

Khi nhìn chăm chú vào máy vi tính hoặc những loại màn hình Digital không làm tổn thương mắt, nhưng điều đó có thể làm cho mắt trở nên mệt mỏi và khô. Thật đáng ngạc nhiên khi chúng ta biết rằng, tần suất chớp mắt sẽ giảm đi một nửa khi chúng ta nhìn chăm chú vào màn hình. Điều này sẽ làm tăng sự bốc hơi màng phim nước mắt đồng thời làm giảm sự bôi trơn của nước mắt lên bề mặt giác mạc. Dẫn đến những triệu chứng như mỏi mắt, nhức mắt, nặng trịt mi mắt như buồn ngủ, cay rát, cộm xốn, nhìn nhòe…, dẫn đến giảm năng suất làm việc, mất sự thoải mái. Để khắc phục điều này, những người làm việc thường xuyên trên máy vi tính ( hoặc các loại màng hình Digital ) nên tuân theo quy luật 20 – 20 – 20: khi làm việc trên máy vi tính, mỗi 20 phút ngưng nhìn màn hình, nhìn ra xa ít nhất 20 feet ( khoảng 6m ), trong vòng ít nhất 20 giây. Ngoài ra vị trí màn hình cách mắt khoảng 25 inch ( 65.5 cm), hơi thấp hơn tầm mắt 1 chút

 1. Luôn luôn sử dụng kính mát râm khi ra ngoài: Tia UV cũng có thể làm tổn hại mắt cũng như đối với da của chúng ta, hậu quả là làm gia tăng hoặc gây ra những vấn đề như: đục thủy tinh thể (cườm khô ), bỏng giác mạc, thậm chí là ung thư mi mắt.

Bất cứ lúc nào, khi bạn đi ra ngoài trời, ngay cả khi trời râm mát, hãy luôn mang 1 cặp kính mát, loại kính có thể ngăn được 99-100% tia UVA hoặc tia UVB. Nên đội nón rộng vành. Tuyết, nước, cát và mặt đường , bê tông đều có thể phản chiếu tia UV vào mắt.

 1. Dùng kính bảo hộ lao động

Hãy sử dụng kính bảo hộ bất cứ lúc nào khi chúng ta làm công việc ở môi trường có bụi bẩn bay hoặc những hóa chất nguy hiểm có thể bắn ra ngoài. Kính bảo hộ có thể ngăn chặn được 90% chấn thương mắt . Kính làm bằng Polycarbonate plastic, chịu được va chạm mạnh gấp 10 lần so với những chất liệu khác.

 1. Ăn những thức ăn bổ dưỡng cho mắt và tim.

Những thức ăn hổ trợ tuần hoàn thì tốt cho tim, mắt và thị lực. Hãy chọn những thức ăn tốt cho tim mạch như cam, quýt, bưởi, những rau trái có màu xanh đậm, ngũ cốc. Những thức ăn giàu kẽm ( các loại đậu, đậu phộng, hàu, thịt nạc màu đỏ, thịt gia cầm ) giúp mắt chống  lại những tác hại do ánh sáng. Cà rốt giúp sáng mắt, vitamin A trong cà rốt rất quan trọng cho thị giác. Những chất dinh dưỡng khác hỗ trợ cho mắt như beta-carotene (tìm thấy nhiều ở những rau củ màu vàng, cam và rau) và Lutein , zeaxanthin (được tìm thấy ở những rau lá xanh sậm màu và những loại rau trái có màu).

 1. Đừng bỏ qua những vấn đề của mắt.

Nếu mắt bạn cảm thấy đỏ, ngứa hãy làm giảm tình trạng đó bằng cách chườm khăn lạnh, thuốc kháng dị ứng, thuốc nhỏ mắt, rửa mắt bằng nước muối.

Đến khám với bác sĩ chuyên khoa mắt nếu thấy triệu chứng  vẫn tiếp tục, hoặc nếu bạn thấy mắt đau, sưng, ghèn gỉ nhiều hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Một lý do khác cũng cần đến Bác Sĩ đó là thấy những đốm đen bay trước mắt, chớp sáng hoặc bất kỳ lúc nào bạn không nhìn thấy bình thường.

 1. Vệ sinh kính áp tròng

Luôn rửa tay trước khi đặt hay tháo  contact lens. Chỉ sử dụng những nước rửa và thuốc nhỏ mắt do Bác Sĩ chỉ định. Làm vệ sinh, rửa nhẹ nhàng và làm khô mỗi khi bạn lấy kính áp tròng ra. Phải thay kính theo đúng hạn dùng qui định. Không sử dụng kính áp tròng khi bơi hoặc khi sử dụng những sản phẩm rửa mắt. Không mang kính áp tròng khi ngủ, thậm chí cả khi ngủ trưa. Không mang kính áp tròng quá hạn sử dụng.

 1. Hiểu rõ về tiểu sử bệnh lý của cơ thể bạn:

Nhiều tình trạng sức khỏe có vẻ như không có ảnh hưởng gì đến mắt. Cao huyết áp, tiểu đường làm giảm lượng máu cung cấp cho mắt, những rối loạn hệ thống miễn dịch ở phổi, tuyến giáp hoặc ở 1 nơi nào khác cũng có thể làm tổn thương mắt. Những mối đe dọa khác bao gồm: bệnh sơ cứng bì, chứng phình mạch, ung thư,… phải báo cho bác sĩ khi có bất kỳ những bất thường về   sức khỏe trong hiện tại và quá khứ, bao gồm cả những thành viên trong gia đình, với những vấn đề về mắt, hoặc những căn bệnh nghiêm trọng khác.

 1. Đọc nhãn hiệu thuốc:

Nhiều loại thuốc hoặc những thuốc phối hợp có thể ảnh hưởng đến mắt, bao gồm: thuốc giảm đau, thuốc giảm acid dạ dày, thuốc giải lo âu, kháng sinh, kháng đông, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật, thuốc hạ huyết áp, corticosteroid, lợi tiểu , thuốc ngừa thai đường uống. Hãy hỏi bác sĩ về tác dụng phụ và cảnh giác với những triệu chứng như khô mắt, chảy nước mắt, song thị ( nhìn 2 hình), nhạy cảm với ánh sáng, phù hoặc sụp mi, giảm thị lực.

 1. Kiểm tra mắt định kỳ: Không chờ đến khi có vấn đề mới tìm đến bác sĩ

 1. Hãy ném bỏ những sản phẩm trang điểm mắt đã cũ: vi khuẩn rất dễ dàng phát triển trong những dung dịch, creme trang điểm mắt, nên bỏ những sản phẩm này sau 3 tháng mở nắp. Đổi sản phẩm khác ngay nếu có phản ứng dị ứng. Không sử dụng chung mỹ phẩm với người khác, không sử dụng những hàng mẫu lưu kho, rửa sạch mắt trước và sau trang điểm và không đưa mỹ phẩm vào trong viền mi.

 2. Nên có những xét nghiệm thường qui cho mắt

Dù bạn có mang kính hoặc không, vẫn phải kiểm tra mắt mỗi năm nếu bạn ở độ tuổi 21 – 40, những người mang kính áp tròng hoặc những người > 40 tuổi phải được kiểm tra mắt mỗi năm. Những kiểm tra này phải bao gồm việc dãn đồng tử để kiểm tra những tổn thương, bệnh lý bên trong mắt. Nhiều bệnh lý mắt thường gặp như là : glaucoma ( cườm nước ), những bệnh lý ở võng mạc do tuổi tác, tiểu đường. Các nhà chuyên môn thường khuyên rằng trẻ nhỏ nên có một kiểm tra mắt toàn diện lúc 3 tuổi, trước khi vào lớp 1 và sau đó mỗi 2 năm 1 lần.

 1. Ngưng hút thuốc lá

Nếu bạn đang hút thuốc lá: hãy ngưng! Hút thuốc làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô), làm trầm trọng hơn triệu chứng khô mắt, đồng thời hút thuốc cũng tạo ra những mảng huyết khối trong máu. Hút thuốc không những làm gia tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch mà nó còn gây tổn thương võng mạc mắt và gây mất thị lực. Một thông tin đáng mừng là sau khi ngưng thuốc lá , những nguy cơ bệnh lý ở mắt gần giống như ở người không hút thuốc.

 1. Hãy tìm hiểu nhiều hơn những vấn đề về mắt và cách chăm sóc mắt.

Bác Sĩ CK II Nguyễn Thị Mai,

Trưởng khoa Mắt và phẫu thuật khúc xạ bệnh viện FV

Hotline: 0986.300.900

Air Conditioning Heating Balcony Dishwasher Pool Internet Terrace Microwave Fridge Cable TV Security Camera Toaster Grill Oven Fans Servants Furnished Cupboards
Property ID: rs-1735

Agent