HỘI CHỨNG KHÔ MẮT PHILIPS

Khô mắt là một bệnh lý rất thường gặp, chiếm tỷ lệ 5-35% dân số trên thế giới. Ở Việt Nam, do đặc điểm về khí hậu, cũng như ô nhiễm môi trường ngày càng nặng, đồng thời tỷ lệ người dân sử dụng máy vi tính, máy điều hòa, nguồn sáng nhân tạo,… ngày càng nhiều, nên tỷ lệ mắc bệnh khô mắt hiện nay gia tăng một cách đáng kể.

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần và chức năng của màng phim nước mắt. Thành phần của màng phim nước mắt bao gồm 3 lớp:

– Lớp trong cùng là lớp nhầy, có nhiệm vụ là “hít” vào giác mạc lớp nước, giảm sức căng bề mặt nhãn cầu, bảo vệ và chống nhiễm khuẩn. Lớp nước ở giữa, được bám chặt vào kết giác mạc nhờ có lớp nhầy, có nhiệm vụ bảo vệ và nuôi dưỡng bề mặt nhãn cầu, cung cấp oxy, làm sạch và giữ ẩm bề mặt nhãn cầu. Ngoài cùng là lớp mỡ, có nhiệm vụ bôi trơn bề mặt, giảm sức căng bề mặt, giảm bốc hơi nước mắt, tăng độ dày của phim nước mắt. Ba lớp này của màng phim nước mắt còn có một chức năng quan trọng là chức năng khúc xạ. Màng phim nước mắt luôn được trải đều và tái tạo sau mỗi lần chớp mắt. Bình thường cứ mỗi phút mắt sẽ có phản xạ chớp mắt ít nhất là 14 lần. Động tác chớp mắt giúp dàn trãi đều màng phim nước mắt lên bề mặt nhãn cầu đồng thời cũng làm giảm sự bốc hơi của nước mắt.

Hội chứng khô mắt xảy ra khi có sự rối loạn về thành phần của màng phim nước mắt nguyên nhân là do sự giảm chế tiết nước mắt hoặc do sự bốc hơi quá mức của nước mắt gây tổn hại bề mặt nhãn cầu và gây ra những triệu chứng khó chịu ở mắt kèm theo.

Những triệu chứng thường gặp của khô mắt như: đỏ mắt, ngứa mắt, chảy nước mắt, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, nóng rát mắt, cộm xốn, châm chích khó chịu trong mắt, mỏi mắt, nhức mắt, cảm giác nặng mắt như buồn ngủ, …Tình trạng này sẽ nặng lên sau vài giờ làm việc, sử dụng máy vi tính, smart phone.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng khô mắt như:

  • Một số bệnh lý tại mắt hoặc toàn thân: hội chứng Sjogren, bệnh Sarcoid, những bệnh viêm nhiễm ở kết mạc, bờ mi, những người dùng thuốc điều trị tiểu đường, sử dụng thuốc ngừa thai kéo dài,..
  • Do giảm tần suất chớp mắt, tăng sự bốc hơi của nước mắt: thường gặp ở những người sử dụng nhiều thời gian trước màn hình máy vi tính, smart phone, làm việc trong môi trường máy điều hòa, những nơi nhiệt độ cao, hoặc những người làm việc trong môi trường nhiều ánh sáng nhân tạo, ….

Điều trị khô mắt sẽ tùy thuộc vào cơ chế bệnh sinh và nguyên nhân gây khô mắt mà tiến hành điều trị một hoặc phối hợp các phương pháp sau: bổ sung nước mắt nhân tạo, các chất bôi trơn, đeo kính giữ ẩm, kháng sinh, kháng viêm, …

Việc cải thiện môi trường làm việc cũng không kém phần quan trọng. Điều chỉnh độ ẩm thích hợp trong phòng làm việc. Đối với những người làm việc thường xuyên trên màn hình máy tính, smart phone , không nên nhìn màn hình liên tục trong thời gian dài. Nên áp dụng nguyên tắc 20- 20- 20, cứ mỗi 20 phút làm việc trên màn hình máy vi tính, nên cho mắt nghỉ ngơi ít nhất 20 giây, bằng cách ngưng không nhìn màn hình mà nhắm nhẹ mắt lại hoặc nhìn ra xa ít nhất 20 feet (khoảng 6 mét).  Khoảng cách từ mắt đến màn hình tốt nhất là từ 50-65cm, đặt màn hình dưới tầm mắt 10-20 độ, không để tâm màn hình quá cao hoặc quá thấp so với tầm mắt. Ánh sáng phòng làm việc và màn hình máy tính cũng phải thật hợp lý, không quá sáng hoặc quá tối, tránh phản chiếu trực tiếp trên màn hình gây chói và nhòe chữ. Nên chọn màn hình lớn, phẳng, không nhấp nháy, dễ kiểm tra độ tương phản. Chọn những loại đèn trần hoặc đèn bàn có ánh sáng tăng cường nhưng nhẹ nhàng, thoải mái cho mắt. Đặc biệt là chọn những loại đèn không bị nhấp nháy, không gây chói lóa mắt, lọc ánh sáng xanh. Đeo kính chống ánh xanh đối với những người thường xuyên sử dụng máy vi tính, smart phone hoặc thường xuyên nhìn màn hình các thiết bị điện tử.

Bác Sĩ CK II Nguyễn Thị Mai,

Trưởng khoa Mắt và phẫu thuật khúc xạ bệnh viện FV

Hotline: 0986.300.900

Air Conditioning Heating Balcony Dishwasher Pool Internet Terrace Microwave Fridge Cable TV Security Camera Toaster Grill Oven Fans Servants Furnished Cupboards
Property ID: rs-2046

Agent