CHĂM SÓC MẮT CHO TRẺ MÙA TỰU TRƯỜNG

Để chuẩn bị cho trẻ có được một sức khỏe hoàn hảo, tràn đầy năng lượng, sẳn sàng bước vào những kỳ thi, những thử thách trong học tập, ngoài việc trang bị cho trẻ có một sức khỏe tốt, việc chăm sóc đôi mắt cũng không kém phần quan trọng. Sau đây là một số vấn đề phụ huynh cần lưu ý để giúp cho trẻ có một đôi mắt khỏe mạnh.

1. Sắp xếp góc học tập tại nhà phù hợp:

Trước tiên là bàn học phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Bàn học phải đặt nơi có đầy đủ ánh sáng, tốt nhất là đặt gần cửa sổ. Ngoài ánh sáng thiên nhiên, hoặc đèn trên trần nhà, nên  có thêm đèn để bàn.  Chỉnh chụp đèn để bàn sao cho ánh sáng không chói vào mắt, để đèn phía bên trái chiếu qua (đối với trẻ thuận tay phải) để tránh bóng tay che khuất khi trẻ viết bài. Hướng dẫn trẻ ngồi tư thế thẳng lưng, khoảng cách từ mắt đến mặt bàn tốt nhất trong khoảng 35cm.

2. Giúp trẻ thiết lập thời khóa biểu hợp lý cho việc học tập và giải trí. Quy định chặt chẽ thời gian đọc sách, xem tivi, chơi game.

3. Tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ:

Thay vì cho trẻ chơi game, giải trí nhiều thời gian trên tivi hoặc các loại máy tính bảng gây hại cho mắt, phụ huynh nên hướng cho trẻ vui chơi giải trí ngoài trời, đi dã ngoại, tham gia các loại hình thể thao, múa, hát,..Việc này rất hữu ích, ngoài hiệu quả giúp trẻ giảm bớt áp lực cho mắt khi phải tập trung nhìn gần nhiều, nó còn giúp cho trẻ nâng cao thể lực cũng như kiến thức trong cuộc sống, hòa nhập tốt với cộng đồng.

4. Chăm sóc mắt:

– Dinh dưỡng: Bảo đảm một chế độ dinh dưỡng tốt , cho trẻ ăn gan, cá, tôm, thịt, trứng, sữa, rau củ, trái cây các loại… để tăng hàm lượng vitamin A cho cơ thể. Cung cấp nhiều dầu mỡ, đặc biệt là dầu cá nhằm giúp cơ thể của trẻ chuyển hóa tốt canxi, tăng độ đàn hồi của nhãn cầu, chống tật cận thị. Cho trẻ ăn thường xuyên các loại ngũ cốc giàu vitamin E, để củng cố vỏ nhãn cầu, phòng ngừa cận thị.

– Khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng

– Khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường

– Khi trẻ có một trong những dấu hiệu sau, nên đưa trẻ đi khám ngay: thường xuyên viết bài sai, hoặc phải nhìn vào vở của bạn để chép bài, khi ngồi học hoặc đọc trẻ cúi sát mặt gần vào vở, ngồi sát màn hình hoặc nghiêng đầu sang một bên khi xem tivi, trẻ than nhức đầu nhức mắt hoặc nhìn mờ….

– Cách chăm sóc mắt cho trẻ bị mắc tật khúc xạ (cận, viễn , loạn thị):

Để giúp trẻ có được thị lực tốt, nên cho trẻ khám mắt và đo lại độ khúc xạ định kỳ mỗi 6 tháng để kịp thời thay kính khi có thay đổi độ. Những trẻ chưa quen với lần đầu mang kính, thì cho trẻ tập làm quen dần bằng cách mang kính trong thời gian ngắn trong ngày, sau đó dần dần tăng thời gian mang kính lên, đến khi trẻ thấy thoải mái với kính thì khuyến khích trẻ mang kính thường xuyên, chỉ trừ lúc tắm, ngủ. Chọn gọng kính nhẹ, phù hợp với khuôn mặt, không quá to cũng không quá nhỏ, khi mang kính phải thoải mái, không đè nặng lên mũi cũng như không xiết chặt vào thái dương và 2 bên vành tai. Đối với trẻ có độ cận cao, nên chọn tròng kính siêu mỏng để tạo tính thẩm mỹ và nhẹ nhàng thoải mái hơn khi mang kính. Trẻ nhỏ chưa biết cách bảo quản kính, nên chọn loại tròng kính chống trầy.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hy vọng với những kiến thức cơ bản trên sẽ giúp cho quý phụ huynh chăm sóc tốt cho con em mình, giúp trẻ có được một đôi mắt sáng, đẹp trên một cơ thể khỏe mạnh.

Bác Sĩ CK II Nguyễn Thị Mai,

Trưởng khoa Mắt và phẫu thuật khúc xạ bệnh viện FV

Hotline: 0986.300.900

Air Conditioning Heating Balcony Dishwasher Pool Internet Terrace Microwave Fridge Cable TV Security Camera Toaster Grill Oven Fans Servants Furnished Cupboards
Property ID: rs-1727

Agent