DỊ SẮC MỐNG MẮT

Tùy thuộc vào chủng tộc mà mắt của con người sẽ có màu sắc khác nhau như nâu, đen, xanh,…Màu của mống mắt sẽ quyết định màu mắt của mỗi người. Mống mắt là cấu trúc nhuộm màu nằm sau giác mạc, tiền phòng,  ở giữa mống mắt là lỗ đồng tử (con ngươi) ….Mống mắt có màu đặc trưng từ sắc tố melanin. Mống mắt có thể có màu xanh, màu lục, màu nâu, màu nâu lục nhạt …Khi có ít melanin, màu mắt sẽ có khuynh hướng sáng hơn. Ngược lại, có nhiều sắc tố melanin màu mắt sẽ sậm hơn. Bình thường thì hai mắt sẽ có màu giống nhau. Tuy nhiên, thỉnh thoảng chúng ta sẽ thấy có những người có  màu sắc khác nhau giữa 2 mắt, hoặc trên cùng một mắt nhưng lại có nhiều màu. Ví dụ như trên cùng một người nhưng một mắt xanh, một mắt nâu, hoặc trên mắt màu xanh nhưng có nhiều đốm nâu. Tình trạng này được gọi là dị sắc mống mắt. Thông thường sự nhuộm màu của mống mắt là do gene di truyền từ cha mẹ hoặc một sự cố xảy ra trong thời điểm  hình thành nhãn cầu ở giai đoạn bào thai. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một triệu chứng của vài bệnh lý.

Có hai dạng dị sắc mống mắt:

– Dị sắc hoàn toàn: hai mắt có màu hoàn toàn khác nhau

– Dị sắc từng phần: trên một mắt lại có nhiều màu khác nhau

Những nguyên nhân thường gặp:

– Nếu màu mắt thay đổi xảy ra sau thời kỳ sơ sinh: gọi là dị sắc mắc phải. Những nguyên nhân có thể là:

              * Chấn thương mắt

              * Glaucoma hay còn gọi là bệnh cườm nước

              * Một số loại thuốc khi sử dụng kéo dài có thể gây ra thay đổi màu mống mắt, trong đó thường gặp là thuốc điều trị glaucoma.

              * U nguyên bào thần kinh: là một ung thư của tế bào thần kinh, thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 10 tuổi. Khi khối u chèn ép lên thần kinh ở ngực, cổ, trẻ có thể có triệu chứng sụp mi, đồng tử nhỏ, đổi màu mống mắt. Nên đưa trẻ đi khám ngay lập tức khi thấy có thay đổi màu mống mắt.

              * Ung thư mắt: u hắc tố có thể ảnh hưởng đến màu mắt. Bệnh này hiếm xảy ra. Một bên mắt bị u hắc tố có những điểm sậm màu trên mống mắt, thường kèm theo giảm hoặc mất thị lực

– Dị sắc ở trẻ sơ sinh: trường hợp này thường không liên quan đến bệnh lý. Nguyên nhân có thể có liên quan đến những vấn đề do di truyền. Có thể gặp trong những trường hợp sau:

              * Hội chứng Waardenburg: là một tình trạng di truyền, có thể gây ra mất khả năng nghe, thay đổi màu mắt, màu da và màu tóc.

              * Hội chứng Sturge- Weber: dấu hiệu chính để nghĩ đến hội chứng này là vết chàm đỏ tía trên mặt. Cơn động kinh là một dấu hiệu thường gặp. Dị sắc mống mắt cũng có thể xuất hiện.

              * Hội chứng Parry- Romberg: được biết như là tình trạng teo nửa mặt tiến triển. Đây là tình trạng hiếm gặp, làm cho một bên mặt bị hõm vào và nhăn nheo.

              * Hội chứng Horner: hiếm gặp, triệu chứng bao gồm dị sắc mống mắt, kích thước đồng tử khác nhau, sụp mi.

Bác Sĩ CK II Nguyễn Thị Mai,

Trưởng khoa Mắt và phẫu thuật khúc xạ bệnh viện FV

Hotline: 0986.300.900

Air Conditioning Heating Balcony Dishwasher Pool Internet Terrace Microwave Fridge Cable TV Security Camera Toaster Grill Oven Fans Servants Furnished Cupboards
Property ID: rs-1932

Agent