ĐIỀU TRỊ CẬN THỊ KHÔNG PHẪU THUẬT

Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ thông tin, việc trẻ em tiếp xúc sớm và nhiều với máy vi tính, smart phone…cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỉ lệ trẻ bị CẬN THỊ ngày càng gia tăng. CẬN THỊ ở trẻ em đã ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng học tập, cản trở những hoạt động vui chơi sinh hoạt, thể thao, chưa kể đến những bệnh lý liên quan do cận thị gây ra. Ngoài ra, việc độ cận của trẻ tăng nhanh cũng là mối quan ngại của các bậc phụ huynh. Nhằm bảo đảm sự phát triển thị giác hoàn thiện cho trẻ, việc phát hiện sớm và điều chỉnh tật CẬN THỊ kịp thời là vô cùng quan trọng.

Nhằm đáp ứng với những nhu cầu trên, một phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ mới được các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho ra đời và đang được áp dụng rộng rãi tại Mỹ cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Đó là PHƯƠNG PHÁP CHỈNH HÌNH GIÁC MẠC BẰNG KÍNH TIẾP XÚC CỨNG, sử dụng khi ngủ vào ban đêm.

1. Khái niệm về phương pháp chỉnh hình giác mạc bằng kính tiếp xúc cứng ban đêm.

Bạn có thể nghe nói đến nhiều thuật ngữ khác nhau như: Orthokeratology (ORTHO-K), Corneal Refractive Therapy (CRT), Vision Shaping Technology (VST),…tất cả đều là kỹ thuật chỉnh hình giác mạc bằng cách đeo kính tiếp xúc cứng khi ngủ vào ban đêm. Để ngắn gọn trong cách gọi, trong khuôn khổ bài này tôi xin gọi kỹ thuật này là kỷ thuật ORTHO- K.

Từ năm 2002, kính áp tròng cứng chỉnh hình giác mạc ban đêm, đã được FDA (cơ quan quản lý an toàn thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) chứng nhận và cho phép sử dụng ở mọi lứa tuổi. Kính được thiết kế và sản xuất bằng chất liệu có độ thấm khí rất cao bảo đảm cung cấp dư lượng dưỡng khí cho mắt khi bạn ngủ. Trong thực tế, chất liệu dùng để sản xuất kính  đã được thí nghiệm trong ba lần thám hiểm vũ trụ Tàu Con Thoi của cơ quan Không Gian NASA Hoa Kỳ trong thập niên 1990.

2. Cơ chế tác động của kính ORTHO-K:

Giác mạc (dân gian còn gọi là tròng đen của mắt), là phần trước nhất của lớp bọc ngoài của nhãn cầu, trong suốt, là mặt khúc xạ chính của mắt, chiếm đến hai phần ba công suất khúc xạ của toàn bộ nhãn cầu. Do đó, những thay đổi nhỏ trên giác mạc có thể điều chỉnh được công suất khúc xạ của nhãn cầu. Kính tiếp xúc thông thường không thể thay đổi hình dạng của giác mạc. Chúng chỉ có tác dụng như một thấu kính. Nghĩa là, khi đeo vào thì thị lực cải thiện, nhưng khi lấy ra thì thị lực trở nên mờ, cũng tương tự như việc đeo kính gọng. Riêng với kính tiếp xúc ORTHO- K, với cấu trúc và chất liệu đặc biệt, có thể thay đổi được hình dạng giác mạc. Kính tiếp xúc ORTHO-K không dùng lực ép cơ học lên mắt, mà cơ chế tác động của kính là làm giảm áp lực thủy tĩnh trong lớp nước mắt giữa kính và giác mạc, nhằm nắn chỉnh dần dần lớp tế bào biểu mô giác mạc (lớp ngoài cùng của giác mạc), dẫn đến thay đổi độ cong bề mặt giác mạc, qua đó làm thay đổi độ hội tụ của mắt.

Kính chỉnh hình giác mạc giúp bệnh nhân CẬN THỊ có được thị lực hoàn hảo, nhìn rõ ràng trong sinh hoạt ban ngày mà không cần đeo bất cứ loại kính cận nào. Hiệu ứng chỉnh hình giác mạc là tạm thời, nếu ngưng dùng, độ cận sẽ trở về nguyên trạng.

3. Lợi ích của việc sử dụng kính ORTHO- K.

Ngoài việc giúp cho người CẬN THỊ có được thị lực tốt trong công việc, học tập, sinh hoạt cũng như tham gia vào các môn thể thao mà không cần sử dụng bất cứ loại kính nào vào ban ngày, ORTHO- K còn được nhiều nghiên cứu chứng minh là có tác dụng ngăn chặn hoặc làm giảm đáng kể sự tăng độ tiến triển đối với trẻ em.

4. Cách sử dụng và hiệu quả điều trị.

Kính ORTHO-K được đeo vào ban đêm, trước khi ngủ khoảng 15-30 phút. Để hiệu quả điều trị được cao, người sử dụng nên ngủ ít nhất từ 6- 8 giờ mỗi đêm. Kính được tháo ra ngay sau thức dậy vào buổi sáng. Tùy vào đặc điểm riêng của từng người, độ khúc xạ ban đầu và tuổi của người sử dụng mà thời gian đạt thị lực tối đa có thể từ 1 đến vài tuần khi sử dụng kính. Tuy nhiên,  không ít trường hợp có thể nhìn rõ chỉ trong một vài ngày, thậm chí có thể nhìn rõ ngay ngày hôm sau. Thời gian đầu nên đeo kính từ 6-8 giờ mỗi đêm. Khi thời gian điều trị đủ dài, mắt ổn định (khoảng 1-2 tháng), một số bạn có thể chỉ mang lens cách ngày hoặc ít hơn cũng duy trì được hiệu quả điều trị.

5. Những ai có thể sử dụng được kính ORTHO- K?

-Trẻ em đang tăng độ trong quá trình phát triển.

-Những bạn chưa đủ tuổi để phẫu thuật khúc xạ nhưng không muốn mang kính.

-Những người gặp khó khăn hoặc không thoải mái khi đeo kính gọng hoặc kính tiếp xúc thông thường vào ban ngày.

-Những người không thể điều trị bằng phẫu thuật khúc xạ hoặc không muốn phẫu thuật.

Bác Sĩ CK II Nguyễn Thị Mai,

Trưởng khoa Mắt và phẫu thuật khúc xạ bệnh viện FV

Hotline: 0986.300.900

Air Conditioning Heating Balcony Dishwasher Pool Internet Terrace Microwave Fridge Cable TV Security Camera Toaster Grill Oven Fans Servants Furnished Cupboards
Property ID: rs-2009

Agent