HỘI CHỨNG CVS (COMPUTER VISION SYNDROME)

HỘI CHỨNG CVS ( COMPUTER VISION SYNDROME)- CÁCH PHÒNG NGỪA

Với sự phát triển ngày càng cao của khoa học kỹ thuật, việc sử dụng máy vi tính ngày càng phổ biến và thường xuyên đối với đại đa số nguời dân thành thị, đặc biệt là giới văn phòng. Việc sử dụng máy vi tính hằng ngày sẽ gây ra một số vấn đề rắc rối ở mắt, được gọi là hội chứng CVS (Computer Vision  Syndrom). Biểu hiện của hội chứng CVS: mắt bị căng thẳng, mệt mỏi, nhìn mờ nhòe, đỏ, ngứa mắt, hoa mắt, nhức đầu, nhức mắt, đau hốc mắt, chói sáng, khô mắt, cảm giác nóng rát mắt, mỏi vai, lưng và cổ….Những triệu chứng này xảy ra là do những nguyên nhân sau. Bình thường mắt của chúng ta có phản xạ nháy mắt thường xuyên, trung bình khoảng 14 lần/ phút. Khi sử dụng máy tính, do việc tập trung của mắt vào màn hình nên số lần chớp mắt giảm đi đáng kể, đồng thời do sự tập trung vào màn hình nên mắt mở to, làm cho mắt mau khô hơn do sự tăng bốc hơi của nước mắt. Động tác chớp mắt có tác dụng làm cho nước mắt tự nhiên tiết được trải đều trên bề mặt của nhãn cầu, giữ độ ẩm trên mô bề mặt, giảm sức căng trên bề mặt nhãn cầu. Sự ẩm ướt của bề mặt, tạo nên một lớp màng bám làm trơn láng bề mặt giác mạc và bảo vệ giác mạc khỏi sự xâm kích của ngoại vật. Sự phản chiếu ánh sáng xung quanh và ánh sáng từ màn hình cũng làm mắt mỏi mệt, tác hại càng tăng khi màn hình máy vi tính chập chờn. Những mẫu tự trên màn hình là tập hợp các đốm nhỏ gọi là điểm ảnh chứ không phải là một khối ảnh thuần nhất  khiến mắt phải hợp ảnh một cách khó khăn hơn để giữ được sự tập trung vào hình ảnh.Việc sắp xếp không gian, ánh sáng phòng làm việc, khoảng cách của máy tính, tư thế ngồi trước màn hình không hợp lý cũng gây ra những vấn đề rắc rối nêu trên. Đồng thời việc sử dụng máy điều hòa  không khí trong phòng làm việc cũng làm tăng thêm tình trạng khô mắt, góp phần làm tăng cao những vấn đề khó chịu nêu trên của đôi mắt.

Để hạn chế những áp lực cho mắt, giảm những triệu chứng của CVS, những người sử dụng máy vi tính cần tuân thủ những quy tắc sau đây. Trung bình cứ mỗi 20 phút nên cho mắt nghĩ ngơi bằng cách ngưng không nhìn vào màn hình máy tính ít nhất 20 giây, bằng cách nhìn ra xa khoảng 20 feet (khoảng 6m), không nhất thiết phải nhắm mắt hoàn toàn mà bạn có thể chuyển sang công việc khác như điện thoại, giao tiếp….miễn sao không cho mắt phải điều tiết hoặc có thể ngồi tại chỗ nhìn ra cửa sổ, nhìn ra xa , chớp mắt thương xuyên hơn. Sử dụng thêm những loại thuốc nhỏ mắt có tác dụng bôi trơn như computer eye drop, nước mắt nhân tạo. Khoảng cách từ mắt đến màn hình tốt nhất là từ 50-65cm, đặt màn hình dưới tầm mắt 10-20 độ, không để tâm màn hình quá cao hoặc quá thấp so với tầm mắt. Ánh sáng phòng làm việc và màn hình máy tính cũng phải thật hợp lý, không quá sáng hoặc quá tối, tránh phản chiếu trực tiếp trên màn hình gây chói và nhòe chữ. Nên chọn màn hình lớn, phẳng, không nhấp nháy, dễ kiểm tra độ tương phản.

Bác Sĩ CK II Nguyễn Thị Mai,

Trưởng khoa Mắt và phẫu thuật khúc xạ bệnh viện FV

Hotline: 0986.300.900

Air Conditioning Heating Balcony Dishwasher Pool Internet Terrace Microwave Fridge Cable TV Security Camera Toaster Grill Oven Fans Servants Furnished Cupboards
Property ID: rs-1921

Agent