MỘNG THỊT LÀ GÌ?

1. Khái niệm: Mộng thịt là một khối tăng sản xơ mạch của kết mạc nhãn cầu, có hình tam giác hoặc hình cánh, xuất hiện ở góc trong hoặc góc ngoài của mắt. Đó là một tổn thương lành tính, phát triển chậm, và hầu như không gây hại. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nó có thể lan ra toàn bộ giác mạc trung tâm và ảnh hưởng đến thị lực.

2. Nguyên nhân: Hiện nay có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh, trong đó có thuyết về vi chấn thương, tia UV … Tuy nhiên, tia cực tím (UV) từ mặt trời được cho là có khả năng gây ra mộng thịt nhiều nhất. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bên ngoài trong thời gian dài, trong điều kiện khô và bụi bẩn cũng được cho là những yếu tố gây nên mộng thịt.

3. Triệu chứng:

– Một khối trắng, có khi đỏ do cương tụ mạch máu, hình tam giác, nằm ở góc trong hoặc góc ngoài mắt, có khi bị cả góc trong và ngoài, có trường hợp bị cả 2 mắt

– Mộng thịt có thể gây xốn, rát, khô mắt, hoặc kích thích chảy nước mắt

– Có thể gây ra loạn thị do áp lực, co kéo trên bề mặt giác mạc

– Giảm thị lực trong trường hợp mộng lan rộng che phủ diện đồng tử, hoặc do loạn thị

4. Điều trị:

Trường hợp mộng mới phát triển, hoặc không gây triệu chứng khó chịu, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì không cần điều trị gì. Điều trị nội khoa không có hiệu quả về thực tế đối với mộng mà chỉ giảm triệu chứng trong những đợt viêm đỏ, kích thích. Dùng nước mắt nhân tạo có thể làm giảm bớt những triệu chứng cộm xốn, khô hay đỏ mắt, nhưng thuốc nhỏ mắt hoàn toàn không tác động lên sự phát triển của mộng thịt.

Khi mộng thịt ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của mắt, hoặc đã ảnh hưởng đến thị lực, lúc đó sẽ có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt.

5. Ngăn ngừa mộng thịt:

Để ngăn ngừa mộng thịt, chúng ta nên bảo vệ mắt bằng cách mang kính râm có tác dụng chống tia UV khi ra ngoài trời nắng, đội mũ rộng vành.

Một số hình ảnh của mộng thịt:

Bác Sĩ CK II Nguyễn Thị Mai,

Trưởng khoa Mắt và phẫu thuật khúc xạ bệnh viện FV

Hotline: 0986.300.900

 

 

Air Conditioning Heating Balcony Dishwasher Pool Internet Terrace Microwave Fridge Cable TV Security Camera Toaster Grill Oven Fans Servants Furnished Cupboards
Property ID: rs-1711

Agent