KHÁI NIỆM TẬT KHÚC XẠ

1. MẮT CHÍNH THỊ (mắt bình thường)

Mắt chính thị là mắt có cấu tạo hài hòa chiều dài trục trước sau và công suất hội tụ của mắt. Khi nhìn một vật ở vô cực ( về quang sinh lý là 5 mét), các tia sáng song song từ vô cực tới mắt sẽ hội tụ trên võng mạc. Hay nói cách khác, mắt chính thị có tiêu điểm sau trùng với võng mạc. Khi đó mắt sẽ nhìn rõ nét nhất.

Mắt chính thị.

2. MẮT KHÔNG CHÍNH THỊ:

Mắt không chính thị : là sự khiếm khuyết giữa chiều dài trục trước sau và công suất hội tụ của mắt. Mắt không chính thị được chia làm hai loại:

  • Mắt không chính thị hình cầu: các bình diện khúc xạ vẫn là hình cầu, gồm cận thị và viễn thị.

  • Mắt không chính thị không phải hình cầu: các bình diện khúc xạ là hình ê-líp, là tật loạn thị.

3. CẬN THỊ

a.Định nghĩa: Mắt cận thị là mắt có độ hội tụ quá mạnh so với chiều dài của mắt, vì thế các tia sáng song song vào mắt, sẽ hội tụ trước võng mạc. Hay nói cách khác mắt cận thị có tiêu điểm sau nằm trước võng mạc.

 b.Biểu hiện: triệu chứng chính là giảm thị lực nhìn xa. Người cận thị thường nheo mắt để nhìn rõ hơn. Do thường nheo mắt nên dễ gây mệt mỏi mắt, nhức đầu. Khi không mang kính điều chỉnh thì người cận thị thường đọc sách ở cự li rất gần nếu cận thị cao độ.

4. VIỄN THỊ

a.Định nghĩa: Mắt viễn thị là mắt có công suất khúc xạ kém so với chiều dài của mắt, vì thế các tia sáng song song vào mắt sẽ hội tụ sau võng mạc. Hay nói cách khác mắt viễn thị có tiêu điểm sau ở sau võng mạc.

Mắt viễn thị.

b.Biểu hiện: Đối với trẻ em 2-3 tuổi, viễn thị sinh lý không có triệu chứng gì gây khó chịu do điều tiết tốt. Ở tuổi đi học, trẻ thường hay nhức đầu sau buổi học, thường đọc sách ở cự li rất gần mắt do co quắp điều tiết. Ở người lớn lúc đầu thường hay có rối loạn thị giác gần, đọc sách thường mau mỏi mắt, chảy nước mắt, nặng hay đau nhức vùng cung mày, mắt. Nhìn xa bệnh nhân vẫn nhìn thấy rõ nhưng thường nheo mắt, nhăn trán. Sau một thời gian thị lực nhìn xa cũng bị giảm. Đối với người bị viễn thị nặng thì thị lực xa và gần đều giảm rõ rệt.

5. LOẠN THỊ

a.Định nghĩa:

Mắt loạn thị khi hình ảnh trên võng mạc không trùng tại một điểm mà tại nhiều điểm khác nhau.

Hình 1.4  :Mắt loạn thị.

 b.Biểu hiện: nhìn mờ, song thị hoặc quáng mắt (cảm giác khó chịu khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời)

Bác Sĩ CK II Nguyễn Thị Mai,

Trưởng khoa Mắt và phẫu thuật khúc xạ bệnh viện FV

Hotline: 0986.300.90

Air Conditioning Heating Balcony Dishwasher Pool Internet Terrace Microwave Fridge Cable TV Security Camera Toaster Grill Oven Fans Servants Furnished Cupboards
Property ID: rs-1719

Agent